SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRUNG TÂM HỌC TẬP CỘNG ĐỒNG XÃ KIM SƠN


      

Xã Kim là một xã nằm trên Quốc lộ 18A với chiều dài hơn 3Km; tổng diện tích đất tự nhiên là: 89320 ha trong đó đất trồng trọt là: 237,32 ha; đất vườn đồi là: 123,35 ha ; đất nuôi trồng thủy sản là: 150,82 ha; đất ở là: 63,45 ha; đất chuyên dùng là: 318,26 ha. Xã kim Sơn được chia thành 5 đơn vị hành chính thôn đó là: Thôn Nhuệ Hổ, thôn Gia Mô, thôn Kim Sen, thôn Cổ Giản, thôn Kim Thành. Dân số xã Kim Sơn có 8220 người, với 2033 hộ trong đó tổng số hộ giầu và khá là: 1033 hộ; tổng số hộ trung bình là: 945 hộ; tổng số hộ nghèo là: 27 hộ; tổng số hộ cận nghèo là: 28 hộ .

    Đảng Bộ xã Kim Sơn có gần 300 Đảng viên, với 10 chi bộ trực thuộc, hầu hết các chi bộ đều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

    Kinh tế xã Kim Sơn đại đa số là thuần nông, cấy lúa và trồng mầu; Một số hộ đã chuyển dần sang mô hình trang trại và nuôi trồng thủy sản. Một lực lượng lao động trẻ, khỏe đã và đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp thuộc cụm công nghiệp Kim Sơn với thu nhập ổn định khoảng 2500000 đ đến 3500000đ, đã góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người của xã nhà lên đáng kể. Hệ thống đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng đã hoàn toàn bê tông hóa đúng tiêu chuẩn nông thôn mới. Đó là điều kiện rât thuận lợi cho việc cơ giới hóa nông nghiệp hiện tại và sau này. Hiện nay Kim Sơn đã và đang tập trung giải quyết dứt điểm mặt bằng khu đô thị Kim Sơn đã được cấp trên phê duyệt, hoàn tất hồ sơ trình UBND Huyện, Tỉnh công nhận xã nông thôn mới năm 2012.

     Kim Sơn có 03 trường các cấp trong đó trường tiểu học và trường mầm non đã đạt chuẩn Quốc Gia cấp độ một. Hiện nay trường mầm non đang xây dựng CSVC tại địa điểm mới để năm học 2013- 2014 trình cấp trên công nhận chuẩn Quốc gia cấp độ hai.

 Các nhà trường đều có chất lượng giáo dục tốt, luôn đi đầu trong hệ thống giáo dục của huyện, tỉnh. Hàng năm đều có học sinh giỏi các cấp, cấp huyện và cấp tỉnh. Đội ngũ giáo viên gần 100 thầy cô, cơ bản các thầy cô đều đạt chuẩn và trên chuẩn theo trình độ các bậc học và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp. Đây là thuận lợi cho việc phát triển giáo dục cộng đồng.

    Theo chủ trương của Đảng và nhà nước về việc xây dựng TTHTCĐ là tạo cơ hội tốt cho mọi người dân, mọi đối tượng có điều kiện tham gia học tập, với tinh thần học tập suốt đời, cần gì học nấy, để các đối tượng tiếp cận với tri thức phổ thông, tri thức nghề nghiệp, từ đó vươn lên trong cuộc sống và đóng góp cho xã hội góp phần giảm tỷ lệ đói, nghèo.

    Xác định được ý nghĩa quan trọng đó, dưới sự chỉ đạo của ngành, sự quan tâm của các cấp Ủy Đảng, sự phối kết hợp của các ban ngành, đoàn thể địa phương, trung tâm học tập cộng đồng xã Kim Sơn được thành lập sau nhiều năm đã đi vào hoạt động, đạt được kết quả bước đầu đáng tự hào, từ đó nhân rộng và phát triển bền vững. Song cũng cần củng cố, giữ vững ngày càng tốt hơn có điều kiện khai thác tốt hơn các tiềm năng của xã nhà. Đặc biệt từ năm học 2012 - 2013 trung tâm học tập cộng đồng xã Kim Sơn được sự quan tâm của Huyện Ủy, UBND, HĐND, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tăng cường thêm 01 giáo viên từ trường THCS sang trực tiếp hỗ trợ TTHTCĐ, mang lại nhiều hiệu quả đáng ghi nhận về công tác giáo dục cộng đồng, đáp ứng với nhu cầu của mọi người dân cần gì học nấy "học tập suốt đời".

 

                                                                     TTHTCĐ xã Kim Sơn